Cách tự kiểm tra bạn có đang bị sa tử cung hay không

Tình trạng sa tử cung, hay còn được biết đến với tên gọi khác như sa dạ con hay sa sinh dục, là một trạng thái khi các cấu trúc cơ bản thuộc sàn chậu bị căng hoặc suy yếu. Sự suy yếu này làm cho tử cu

sa tử cung, các kiểm tra sa tử cung

Sản phẩm

Tư vấn

TỔNG PHÂN PHỐI HOÀNG KHUÊ SHOP
Cách tự kiểm tra bạn có đang bị sa tử cung hay không

1. Sa tử cung là gì?

Tình trạng sa tử cung, hay còn được biết đến với tên gọi khác như sa dạ con hay sa sinh dục, là một trạng thái khi các cấu trúc cơ bản thuộc sàn chậu bị căng hoặc suy yếu. Sự suy yếu này làm cho tử cung có thể di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu và tụt vào bên trong âm đạo. Hậu quả của tình trạng này có thể dẫn đến việc rút ngắn chiều dài của âm đạo hoặc thậm chí là tử cung sa xuống và nhô ra ngoài qua cửa âm đạo.

Tuy tình trạng sa tử cung có thể biến đổi theo từng người và phụ thuộc vào mức độ suy yếu của cấu trúc cơ bản, trong một số trường hợp, tử cung có thể trượt và lọt vào trong ống sinh âm đạo. Điều này có thể tạo thành một cục u hoặc một khối phồng lên. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tử cung có thể di chuyển ra xa đến mức có thể được kiểm tra bằng tay.

Khi thực hiện kiểm tra sa tử cung bằng tay theo cách chuẩn (với vệ sinh tay hoặc đeo bao tay vệ sinh), bạn có thể cảm nhận được tử cung đã trượt ra ngoài âm đạo. Tình trạng này được gọi là sa tử cung hoàn toàn.

2. Dấu hiệu sa tử cung

Biểu hiện của tình trạng sa tử cung có thể đa dạng và phụ thuộc vào mức độ tử cung trượt và tác động lên các cơ quan xung quanh trong vùng chậu. Những biểu hiện này có thể gợi ý về tình trạng này và giúp xác định chính xác khi thực hiện kiểm tra sa tử cung:

  •     Cảm giác áp lực và nặng nề: Người mắc sa tử cung có thể cảm nhận áp lực, cảm giác nặng nề bên trong vùng chậu do sự di chuyển của tử cung ra khỏi vị trí thường trú.
  •     Sự xuất hiện của khối phồng lên: Có thể thấy hoặc cảm nhận được một khối có dạng phồng lên, thường ở vùng âm đạo, là dấu hiệu của tử cung bị tụt.
  •     Cảm giác áp lực hoặc nặng nề tại âm đạo: Cảm giác sức ép hoặc cảm giác nặng nề tại khu vực âm đạo có thể xuất hiện.
  •     Thay đổi tiết dịch âm đạo: Tiết dịch từ âm đạo có thể không bình thường, có thể dày hơn hoặc có khối lượng lớn hơn thường lệ.
  •     Tự kiểm tra sa tử cung: Cổ tử cung có thể tụt qua lỗ âm đạo và có thể được cảm nhận hoặc thấy thấy được bằng tay.
  •     Đau ở vùng chậu, bụng dưới hoặc lưng: Có thể xuất hiện cảm giác đau nhức ở vùng xung quanh khu vực chậu, bụng dưới hoặc lưng.
  •     Các vấn đề về tiểu tiện: Bạn có thể gặp phải các vấn đề như nhiễm trùng bàng quang thường xuyên, khó kiểm soát tiểu tiện, tần suất tiểu tăng hoặc tiểu không kiểm soát.
  •     Vấn đề với hệ tiêu hóa: Tình trạng như táo bón hoặc các vấn đề liên quan đến phân cứng hoặc lỏng cũng có thể xuất hiện.
  •     Đau hoặc khó khăn khi quan hệ tình dục: Tình trạng này có thể dẫn đến đau hoặc khó khăn khi thực hiện các hoạt động tình dục.
  • Nhận biết những biểu hiện này có thể giúp phát hiện kịp thời tình trạng sa tử cung và tìm kiếm sự tư vấn và điều trị chuyên sâu từ các chuyên gia y tế.

Xem thêm: dấu hiệu nhận biết sa tử cung sau sinh

3. Cách tự kiểm tra bạn có đang bị sa tử cung hay không

Dựa vào các dấu hiệu trên nếu bạn cảm thấy mình đang có những 3-5 dấu hiệu thì nên đến bệnh viện để thăm khám vì có thể bạn đang bị sa tử cung. Hoặc bạn có thể tự chẩn đoán dựa vào dùng ngón tay trỏ.

Cách kiểm tra sa tử cung bằng ngón tay:

Đưa ngón tay trỏ vào sâu âm đạo, nếu ngón tay đưa vào cảm giác đưa thẳng không thấy bị vướng bởi gì thì là tử cung bình thường, không bị sa tử cung

Nếu đưa tay vào bạn đụng phải cục cứng, khách cách đưa vào khoảng cách đưa được vào chỉ 1-2 đốt ngón tay là bạn đang bị sa tử cung và cần điều trị ngay.

Lưu ý: cách dùng ngón tay ước chừng chỉ là biện pháp thủ công, để chắc chắn có bị sa tử cung hay không bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám cụ thể nhé

Tham khảo tiếp cách điều trị sa tử cung :

>> Khí hư màu trắng sữa: Sự hiểu biết và Sức khỏe phụ nữ

 

LH: 0969 537 909